Tiêu điểm

Mẹ bầu cao huyết áp lưu ý - các thực phẩm tốt cho huyết áp

Lưu ý dành cho mẹ bầu bị tăng huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai và cũng là nguyên nhân chính gây ra các biến chứng, trong đó tiền sản giật là nguy hiểm nhất, thậm chí cả tử vong cho mẹ và thai nhi. Có khoảng 15% phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp và 25% trường hợp đẻ non là do tăng huyết áp ở sản phụ. Chẩn đoán sớm tình trạng huyết áp là hành động có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ sức khoẻ sản phụ, thai nhi, đồng thời góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Một số kiến thức cơ bản về tăng huyết áp mà mẹ bầu cần trang bị cho mình:

Dấu hiệu của sản phụ tăng huyết áp

images (3)

Người ta chuẩn đoán tăng huyết áp dựa vào trị số huyết áp đo được hoặc dựa vào sự tăng huyết áp tương đối so với trước khi mang thai. Khi huyết áp tâm thu trên 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên 90 mmHg thì được gọi là tăng huyết áp. Đối với bà mẹ có thai còn có một cách xác định khác, đó là khi huyết áp tâm thu tăng trên 30 mmHg hoặc huyết áp tâm trương tăng trên 15 mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời điểm trước khi mang thai thì có nghĩa là bà mẹ đã bị tăng huyết áp.

Phụ nữ mang bầu mắc chứng tăng huyết áp có thể dẫn đến tử vong.
Phụ nữ mang bầu mắc chứng tăng huyết áp có thể dẫn đến tử vong.
Để biết chính xác xem mình có bị tăng huyết áp hay không, mẹ bầu phải sử dụng máy đo huyết áp. Tuy nhiên, thai phụ cũng có thể nhận biết dấu hiệu của bệnh qua việc quan sát sức khoẻ của bản thân: có cảm giác căng thẳng, khó chịu, nhức đầu, thấy ù ù trong tai, hoa mắt, chóng mặt, nếu nhìn thấy mờ đi thì bệnh đã nặng. Khi xuất hiện triệu chứng trên thì phải nghĩ ngay đến cao huyết áp do nhiễm độc thai nghén. Bệnh này thường xảy ra sau tuần mang thai thứ 24.

Mẹ bầu quá cân dễ tăng huyết áp

Chứng tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai do nhiều nguyên nhân gây ra: Tuổi của sản phụ quá cao (trên 35 tuổi), dòng họ có người bị bệnh, thai phụ quá cân, trước khi mang thai đã bị bệnh, chế độ dinh dưỡng lúc mang thai chưa tốt, thiếu máu, mang thai đôi, thai phụ có nước ối quá nhiều, thời tiết thay đổi đột ngột.

Tăng huyết áp có thể do nguyên nhân độc lập với tình trạng mang thai hoặc nguyên nhân do thai. Tăng huyết áp có thể có sẵn trước lúc mang thai hoặc có sẵn và nặng thêm khi có thai, thậm chí chỉ xuất hiện khi có thai nếu đi kèm với phù và đạm niệu (có đạm trong nước tiểu) tạo nên một bệnh cảnh đặc biệt trong sản khoa gọi là hội chứng tiền sản giật – sản giật.

Cách phòng tránh

- Mẹ bầu nên nghỉ ngơi nhiều, nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ có lợi nhất.

- Tuân thủ một chế độ vận động, luyện tập đều đặn hàng ngày.

- Hạn chế dùng muối và các món ăn mặn.

- Tuyệt đối không sử dụng rượu hay các chất kích thích.

- Nếu đã mắc chứng cao huyết áp trước khi mang thai, mẹ bầu nên thông báo cho bác sĩ biết tiền sử bệnh, các loại thuốc đã dùng để bác sĩ điều chỉnh liều lượng và kê đơn phù hợp cho mẹ mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Càng gần đến cuối thai kỳ, bạn càng nên đi khám và đo huyết áp nhiều hơn.

- Cách phòng ngừa tốt nhất là theo dõi huyết áp sớm và thường xuyên lúc mang thai, biết được tình trạng huyết áp trước khi mang thai, tránh mang thai khi còn quá trẻ hay đã quá lớn tuổi, điều trị ổn định các bệnh nội khoa trước khi mang thai.

Một số loại sinh tố và hoa quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho mẹ bầu tăng huyết áp.
Một số loại sinh tố và hoa quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho mẹ bầu tăng huyết áp.
Cách điều trị và kiểm soát tăng huyết áp

- Tư vấn trước sinh : Những phụ nữ bị tăng huyết áp trước khi mang thai cần được đánh giá kỹ lưỡng để loại trừ những nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát như bệnh lý thận, nội tiết, đánh giá hiệu quả điều trị huyết áp và chỉnh liều thuốc, tư vấn về nguy cơ xuất hiện tiền sản giật. Phần lớn những phụ nữ bị tăng huyết áp đều có thể mang thai và sinh nở bình thường nếu họ được kiểm soát huyết áp tốt và được theo dõi chặt chẽ.

- Điều trị bằng thuốc: Tăng huyết áp thực sự cần phải điều trị cho dù cơ chế sinh bệnh là gì. Việc điều trị chủ yếu để phòng tránh biến chứng chảy máu nội sọ. Tuy nhiên không nên hạ huyết áp quá tích cực sẽ làm giảm tưới máu cho nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

- Đối với tăng huyết áp nhẹ đến vừa: Điều trị những trường hợp tăng huyết áp nhẹ và vừa có lợi cho mẹ hơn là cho thai nhi trong những ngày đầu của thời kỳ thai nghén. Một số phụ nữ đang được điều trị huyết áp từ trước thì đến giai đoạn này có thể giảm hoặc ngừng thuốc do trong nửa đầu của thai kỳ, huyết áp sẽ giảm một cách sinh lý. Tuy nhiên, sự giảm huyết áp này chỉ mang tính chất tạm thời, thai phụ cần được theo dõi sát và phải dùng thuốc lại khi cần thiết.

- Tăng huyết áp nặng: Nguy cơ bị biến chứng và tử vong cho mẹ trong những trường hợp tăng huyết áp nặng (HA trên 170/110 mmHg) và tiền sản giật vẫn còn cao. Điều trị hạ huyết áp không có tác dụng ngăn chặn tiền sản giật. Chỉ đình chỉ thai nghén mới có tác dụng trong trường hợp này nhưng điều trị hạ huyết áp lại có thể làm giảm biến chứng chảy máu nội sọ. Điều trị tăng huyết áp nặng bao gồm kiểm soát tốt huyết áp bằng các thuốc hạ áp đường tĩnh mạch và cố gắng duy trì quá trình thai nghén đến mức tối đa mà không gây ảnh hưởng gì đến mẹ và thai nhi.

- Thời kỳ hậu sản và cho con bú: tăng huyết áp sau khi sinh cũng tương đối phổ biến. Những người bị tăng huyết áp từ trước có thể dùng lại phác đồ điều trị như trước khi mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ cho con bú không nên dùng thuốc lợi tiểu. Hầu hết các thuốc hạ huyết áp đều an toàn với phụ nữ cho con bú, chỉ có các thuốc như doxazosin, amlodipine và nhóm ức chế men chuyển là chưa có dữ liệu về độ an toàn.

Chế độ ăn uống cũng có tác dụng tốt trong việc điều trị tang huyết áp ở mẹ bầu. Sinh tố táo, sinh tố dưa chuột, các loại nước hoa quả như cam, chanh… rất tốt cho thai phụ cao huyết áp. Vitamin C có tác dụng kìm hãm sự căng thẳng của hệ thần kinh trung ương, làm dịu huyết áp, giúp tăng cường sinh lực và hỗ trợ lưu thông máu. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng những loại hoa quả thuộc họ cam quýt có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Vì vậy, bạn không nên sử dụng nhiều loại hoa quả này trong quá trình điều trị bằng thuốc, nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

Thực phẩm dành cho bà bầu bị cao huyết áp

images
Huyết áp tăng cao không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ mà còn ảnh hưởng đến bào thai trong bụng, nhiều trường hợp huyết áp tăng cao trong trường hợp nặng còn có liên quan đến tiền sản giật, nguy hiểm cho cả mẹ và con. Khi bà bầu bị huyết áp tăng cao, việc duy trì một chế độ ăn thích hợp rất có ý nghĩa. Bên cạnh các chế độ riêng, thì bà bầu cần tuân thủ chế độ như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích …Dưới đây là danh sách các thực phẩm tốt cho bà bầu bị tăng huyết áp
hai loai khoang chat dinh duong can thiet cho phu nu mang thai Thực phẩm dành cho bà bầu bị cao huyết áp

Fruit-Vegetables-Healthy-Food
Những thực phẩm tốt cho thai phụ bị cao huyết áp là cà chua, cà rốt, táo, lê, nho….
Cà chua
Cà chua có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết bình can và giáng áp. Cà chua còn là thực phẩm rất giầu vitamin C và P, ăn thường xuyên mỗi ngày từ 1-2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.
Cà rốt
Cà rốt có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipit máu và tác dụng làm ổn định huyết áp. Cà rốt nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thức uống giải khát đặc biệt tốt cho thai phụ bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.
Rau cần
Trong rau cần có chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như carotene, vitamin C, nicotinic acid, mannite, đặc biệt là một số chất dinh dưỡng trong lá rau cần phong phú hơn trong thân, có tác dụng thanh nhiệt mát máu, tỉnh não, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp. Thai phụ bị huyết áp cao thường xuyên ăn rau cần có thể giúp giảm huyết áp, phòng tiền sản giật.
Táo
Táo chứa nhiều Kali có thể kết hợp với lượng Natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Sinh tố lê có công dụng thanh nhiệt, trấn tĩnh và giáng áp, rất có lợi cho những bà bầu bị cao huyết áp có kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, hay hồi hộp trống ngực. Mỗi ngày, bà bầu có thể uống 1 cốc, nó sẽ có tác dụng đáng kể.
Nho
Nho là loại trái cây rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là bà bầu bị cao huyết áp. Bà bầu có thể ăn nho tươi hoặc nho khô, vì trong thành phần có chứa nhiều muối Kali nên có công dụng giảm áp, lợi niệu và bồi phụ lượng Kali mất đi do dùng các thuốc lợi tiểu Tây y.
Lưu ý: Khi huyết áp tăng cao, bà bầu nên lưu ý rằng những loại hoa quả thuộc họ cam quýt có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Vì vậy, bà bầu không nên sử dụng nhiều loại hoa quả này trong quá trình điều trị bằng thuốc, bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.
Lời khuyên cho thai phụ bị tăng huyết áp
Khi bị huyết áp cao, bà bầu nên:
Nếu có cảm giác nhức đầu, chóng mặt, có vấn đề về thị lực như nhìn mờ hoặc phù nhiều ở mặt, tay chân và tăng cân nhanh, đau nhiều ở vùng bụng trên… hãy đi khám ngay lập tức.
Tuân thủ một chế độ vận động, luyện tập đều đặn hàng ngày.
Hạn chế dùng muối và các món ăn mặn.
Ăn chậm, nhai kỹ.
Bạn nên nghỉ ngơi nhiều, nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ có lợi nhất.
Khi mang thai, đi khám đều đặn theo lịch hẹn để theo dõi sát huyết áp và sự phát triển của thai nhi.

Tag: cao huyet ap ba bau mang thai
Tin suc khoe
Quảng cáo
Bao hiem suc khoe Bệnh tim mạch

Tập thể dục cho tim khỏe mạnh

Tập thể dục cho tim khỏe mạnh PN - BS Lê Văn Vĩnh, huấn luyện viên CLB khí công (3 Dương Đình Nghệ, TP.HCM) cho biết, nhờ luyện...

Ăn uống hợp lý để có trái tim...

Ăn uống hợp lý để có trái tim khỏe mạnh Cuộc sống ngày càng bận rộn khiến chúng ta không còn thời gian chăm sóc cho sức khỏe của bản...

cách phát hiện bệnh trĩ

cách phát hiện bệnh trĩ Các bác sỹ hàng đầu phòng khám đa khoa Khương Trung cho biết: Bệnh trĩ là tình trạng bị giãn...

10 bài thuốc trị ho từ nhân gian

10 bài thuốc trị ho từ nhân gian Thời tiết thay đổi và môi trường ô nhiễm tăng cao sẽ dễ sinh các bệnh viêm đường hô hấp,...

Các bài thuốc trị viêm xoang

Các bài thuốc trị viêm xoang Bên cạnh việc dùng thuốc Tây y để trị bệnh đợt cấp tính, người bị viêm xoang có thể áp...

Các nguyên nhân gây rụng tóc

Các nguyên nhân gây rụng tóc Rất nhiều thuốc (như chống đông máu, ức chế u, trị Parkinson, chống động kinh...) có thể gây...

Một số bệnh tiêu hóa thường gặp

Một số bệnh tiêu hóa thường gặp Tại Việt Nam, các bệnh về đường tiêu hóa đứng top đầu trong nhóm bệnh nội khoa. Khoảng 70%...

Dự phòng các biến chứng của bệnh...

Dự phòng các biến chứng của bệnh cúm Thời tiết đang chuyển dần từ mùa nóng nực sang mưa nhiều và bắt đầu có những đợt gió...

30 cách ngăn ngừa ung thư

30 cách ngăn ngừa ung thư Mỗi năm, cả thế giới phát hiện 10 triệu trường hợp ung thư (UT), nhưng theo Tổ chức y tế...

Bệnh đau mắt đỏ và cách phòng...

Bệnh đau mắt đỏ và cách phòng tránh Đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc do virus adeno gây nên, xảy ra ở mọi lứa tuổi...
Đăng ký nhận bản tin